GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  KHOÁI CHÂU

Email :  c3khoaichau.hungyen@moet.edu.vn

Điện thoại: 02213.910.073

 

TRƯỜNG THPT KHOÁI CHÂU,

CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Năm 1962, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên ra quyết định thành lập Trường phổ thông cấp III Khoái Châu nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng là đào tạo lớp thanh niên có tài, có đức, phục vụ sản xuất, xây dựng quê hương.

Trường nằm ở địa thế đẹp, thuộc trung tâm của huyện Khoái Châu – miền quê anh hùng, có truyền thống hiếu học.

Những năm đầu mới thành lập và những tháng ngày cả dân tộc ra sức chiến đấu để chống Mỹ và thống nhất đất nước, cơ sở vật chất của trường nghèo nàn. Nhưng với tinh thần vượt khó, thầy trò của trường dồng sức, đồng lòng hưởng ứng phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Khoái Châu, nhà trường đã từng bước đi lên, quy mô mỗi năm được mở rộng.

Sau ngày đất nước thống nhất, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, dưới sự lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, Ban giám hiệu nhà trường đã định hướng xây dựng và phát triển trong giai đoạn mới – giai đoạn phục hồi kinh tế sau chiến tranh, xây dựng CNXH gắn với bảo vệ vững chắc độc lập của Tổ quốc. Trường THPT Khoái Châu không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Năm học 1982-1983, các phòng học nhà lá đã được thay thế bằng các phòng học, phòng bộ môn khang trang.

Từ năm 1993 đến nay, nhà trường không ngừng lớn mạnh về quy mô, về chất lượng, về đội ngũ nhà giáo, về cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học. Theo đà phát triển của xã hội, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong huyện, một số từ trường THPT Khoái Châu đã tách ra một số trường: Năm 1997 là trường THPT Nam Khoái Châu; năm 2001 là trường THPT Trần Quang Khải; năm 2008 là trường THPT Nguyễn Siêu. Năm 2019, thực hiện chủ trương chung, Ủy Ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ra quyết định sáp nhập (tháng 8/2019) trường THPT Khoái Châu với trường THPT Nam Khoái Châu và trong một thời gian ngắn mọi hoạt động, nền nếp của trường đã đi vào ổn định và trên đà phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại (hết HKI năm học 2019-2020): số học sinh của trường là 2235 em với 58 lớp; đội ngũ nhà giáo, nhân viên của trường là 133 người; Đội ngũ nhà giáo luôn có ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có ý thức chủ động, sáng tạo trong công tác, có tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể đáp ứng yêu cầu của giáo dục thời kì hội nhập quốc tế. Số cán bộ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Vì vậy truyền thống dạy tốt của nhà trường luôn được giữ vững và phát huy.Nhiều thầy cô giáo được tặng các danh hiệu cao như chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh… Chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng lên. Tỉ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi tăng theo các năm; tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trong những năm gần đây là trên 80%. Năm 2012 trường lọt tốp 200 trường có tỉ lệ học sinh có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc. Nhiều học sinh của trường thành đạt trong các lĩnh vực, trở thành cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang, giám đốc các công ti, các kĩ sư, bác sĩ, tiến sĩ… đã và đang cống hiến cho quê hương, đất nước.

 

Trải qua 58 năm phát triển và trưởng thành, Trường THPT Khoái Châu có bề dày truyền thống, có nhiều thành tích đáng tự hào: Năm 2002 trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2012 được Chính phủ tặng Cờ thi đua; Trường đã được công nhận Chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 – 2015; Trường đã hoàn thành công tác tự đánh giá của 2 năm học 2011 - 2012 và năm học 2012- 2013, được Hội đồng đánh giá ngoài của Sở GD-ĐT công nhận ở Cấp độ 2 và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Chi bộ Đảng trường THPT Khoái Châu liên tục đạt danh hiệu chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh; tổ chức công đoàn và Đoàn trường đạt vững mạnh nhiều năm liền.

Có thể nói, trường THPT Khoái Châu không ngừng nỗ lực để khẳng định vị trí của một ngôi trường có nhiều truyền thống tốt đẹp. Ở một diện mạo mới, sau khi sáp nhập, trường sẽ phát huy thế mạnh và hứa hẹn sự phát triển bền vững, đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong huyện Khoái Châu và cả tỉnh Hưng Yên.