Học bổng Vallet - Nơi tiếp thêm sức mạnh Thắp sáng ước mơ cho học sinh Trường THPT Khoái Châu

Từ năm 2001 đến nay, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã trao học bổng Vallet nhằm khích lệ tinh thần yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú của Việt Nam. Trong suốt hơn 20 năm qua, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã trao trên 350 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên Việt Nam từ học bổng Vallet. Trong số học sinh, sinh viên được nhận học bổng có trên 400 em đã giành được các huy chương Olimpic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường Đại học danh tiếng trên thế giới…

Học sinh đón nhận học bổng Vallet

Đó là những suất học bổng đầy tình nghĩa, mang tên Học bổng Vallet. Vallet là tên dòng họ Vallet mà Odon Vallet là người đại diện hiện nay. Odon là một vị tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo s­ư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới. Đ­ược thừa kế một gia tài lớn, trị giá hơn 100 triệu euro của người cha là Tiến sĩ Jean Vallet, nhưng Giáo sư Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng và lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénain.

Hằng năm, gần đến dịp khai giảng năm học mới, giáo sư Odon Vallet và ông bà giáo sư Trần Thanh Vân từ Paris bay sang Việt Nam, tự mình tiến hành một cuộc hành trình xuyên Việt, trực tiếp trao học bổng tận tay từng học sinh, sinh viên.

Trước các bạn học sinh của Việt Nam giáo sư từng nói: Các em đừng bao giờ cảm ơn tôi, đừng cảm ơn số tiền mà tôi đã trao cho các em. Trước hết, các em hãy cảm ơn bố mẹ đã sinh thành và cho các em cuộc sống này. Hãy cảm ơn các thầy giáo, cô giáo - người đã cho các em kiến thức, đưa các em tới bến bờ vinh quang. Các em hãy yêu hơn nữa cuộc sống này, hãy nhân đôi quyết tâm, nghị lực và khả năng vượt khó của mình, đừng bao giờ nhân đôi số năm học của chính mình. Có như vậy các em mới trở thành những người có ích cho xã hội.

Bên cạnh những học sinh giỏi ở các đô thị,  nhiều học sinh giỏi con em nông dân nghèo tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi rừng Việt Bắc, Tây Bắc đến tận  đồng bằng sông Cửu Long cũng đ­ược nhận Học bổng Vallet. Thật vinh dự, ngày 08 tháng 9 năm 2023, 02 học sinh của trường THPT Khoái Châu đã được đón nhận học bổng này tại Nhà hát Lớn Hà Nội - nơi diễn ra sự kiện Trao học bổng Vallet năm 2023.

Học sinh Phan Thanh Hiếu (hàng đầu bên trái) và Hoàng Hải Phong (hàng đầu bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao học bổng tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Trong không khí của năm học mới, các em học sinh trường THPT Khoái Châu rất vui mừng được nhận học bổng mang tên Vallet. Hy vọng rằng các em sẽ kế tiếp truyền thống “Học tốt” của bao thế hệ học sinh nhà trường và viết tiếp những dòng đẹp nhất cho trang vàng truyền thống của trường THPT Khoái Châu với những thành tích đáng tự hào.

(Người viết: Lê Tuấn Anh - Bí thư Đoàn thanh niên)

Năm 2024 : 40.119