Chuyến trải nghiệm thú vị

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường THPT Khoái Châu và sự thống nhất của quý phụ huynh sau khi bàn bạc, ngày 2/11/2019, tập thể học sinh lớp 12A1 cũng như khối 12 chúng em đã được tổ chức chuyến đi học tập trải nghiệm thực tế đầy bổ ích và lý thú. Chuyến tham quan đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và Công viên Rồng vừa qua đã để lại trong chúng em những trải nghiệm, kỉ niệm tuyệt vời.

Địa điểm đầu tiên mà đoàn trường đặt chân đến là khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại làng Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng. Với tấm lòng thành kính để thể hiện truyền thống hiếu học, chúng em đã tìm về miền đất học với mong muốn khai tâm sáng trí cho năm học 2019-2020 đạt thành quả cao nhất. Tại đây, chúng em được nghe kể về thân thế, sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm trong hương khói linh thiêng và tiết trời dịu nhẹ. Bước qua cổng tam quan là đền thờ với ba gian tiền đường và hai gian hậu cung đưucọ lập nên từ nên nhà cũ của Trạng Trình. Ngôi đền chính là nơi đặt tượng và bài vị của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tượng ông được làm bằng gỗ, trông thế ngồi trên ngai, mình mặc áo rồng vua ban, đầu đội mũ cánh chuồn, tay phải cầm cuốn tập giơ lên như đang giảng đạo thơ cho các học trò. Phía trước đền là hồ Thái Nhâm, trên khoảng đất giữa hồ (có cầu bắc qua) còn có tấm bia đá ghi lại việc làm đền thờ Trạng và tên những người đã đóng góp xây dựng đền. Trải qua mưa nắng và thời gian, nhiều chữ trên bia đá đã mờ, khó đọc.

Đi ra phía sau khoảng 100m là ba gian nhà mô phỏng Bạch Vân am - nơi Nguyễn Bỉnh Khiêm sau khi từ quan đã về dạy học, làm thơ. Bên phải Bạch Vân am là bức tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm và 2 bức phù điêu. Bức tường là một tác phẩm kiến trúc miêu tả Trạng Trình trong tư thế ngồi, tay cầm bút, tay cầm sách, y phục nhà Nho với cốt cách giản dị. Chiếc lư hương lớn bằng đồng trước tượng ông dường như lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Hai bức phù điêu với những nét điêu khắc tinh xảo của các nghệ nhân đã dựng lên những thước phim sống dộng về những thăng trầm về cuộc đời danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Dạo bước trong khu di tích,chúng em được thả hồn vào không gian đồng quê yên bình với rặng tre xanh. Lạc trong khu vườn với những bức tượng kích thước và hình dạng như thật đã diễn tả cuộc đời của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khu vườn không chỉ có giá trị thẩm mĩ mà còn có giá trị lịch sử quý giá. Nhà trung bày là nơi lưu giữ bút tích, những kiệt tác văn học qua những bản in cổ, những lời sấm truyền cho ngàn đời sau... Chúng em như được sống lại những khoảng khắc lịch sử với những hiện vật quý giá. Đến đây, chúng em không những được thả hồn vào nét quê thanh bình mà chúng em còn được lắng nghe về những giai thoại thú vị mang màu sắc huyền bí về thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm – một nhân cách lớn của Việt Nam ta lúc bấy giờ cho bao thế hệ học tập và noi gương.

Chia tay mảnh đất Hải Phòng, chúng em tiếp tục di chuyển đến trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, chúng em được đến vui chơi, giải trí tại Công viên Rồng đã mang lại những trải nghiệm khó quên.

Có thể nói đây là một quần thể vui chơi giải trí rộng lớn bậc nhất Hạ Long, trải dài trên diên tích gần 40ha. Công trình được thiết kế theo mô hình công viên giải trí hiện đại bậc nhất thế giới với các trò chơi được thiết kế phù hợp với nhiều lứa tuổi để ai cũng tìm thấy sự đam mê, thích thú của mình. Một thế giới phiêu lưu mạo hiểm được mở ra như “ Phi long thần tốc”, “Tê giác cuồng nộ”, “Theo dấu chân rồng”,... hay những trò chơi dành cho gia đình hấp dẫn như “Chiếc ô kì diệu”, “Vũ điệu lốc xoáy”, “Đu quay diệu kỳ”,... Tất cả đều đem lại cho chúng em những trải nghiệm chưa từng có, những giây phút vui chơi giải trí tuyệt vời. Ngoài hệ thống các trò chơi đẳng cấp quốc tế, chúng em còn choáng ngợp bởi không gian và cảnh quan nơi đây, ngập tràn cảnh sắc thiên nhiên với những vườn hoa rực rỡ sắc màu, những cây cao xanh mát... Với những thiết kế được xay dựng độc đáo, tinh tế, chúng em có thể dễ dàng lưu lại những kỉ niệm đẹp bên thầy cô và bạn bè.

Qua chuyến đi học tập trải nghiệm thực tế này, chúng em không chỉ được học tập, tìm hiểu thêm về một danh nhân văn hóa lịch sử của dân tộc để từ đó biết quý trọng và phát huy những giá trị tốt đẹp mà ông cha ta để lại mà còn được thảo sức mình vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thằng. Đồng thời, chuyến đi cũng giúp tình bạn của chúng em thêm gắn kết hơn và “vẽ thêm” vào trong thanh xuân của mỗi người những kỉ niệm khó phai.

Năm 2024 : 32.087