CHUYÊN ĐỀ “GIỚI THIỆU MỘT SỐ PHẦN MỀM HỖ TRỢ GIÁO VIÊN KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ CHO HỌC SINH TRONG QUÁ TRÌNH DẠY HỌC”

Tăng cường ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học, thi và kiểm tra đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD-ĐT trong năm học 2020 – 2021.

Để góp phần tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy học, nhóm Tin của tổ Sinh – CN- Tin đã thực hiện chuyên đề “GIỚI THIỆU MỘT SỐ PHẦN MỀM HỖ TRỢ GIÁO VIÊN KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ CHO HỌC SINH TRONG QUÁ TRÌNH DẠY HỌC”  vào ngày 07/12/2020 do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nga triển khai

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thanh Nga

Người viết bài: Phạm Thị Lan Hương

Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin năm học 2020 - 2021, yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học, thi và kiểm tra đánh giá, quản lý giáo dục, quản trị nhà trường; áp dụng dạy, học trực tuyến; phát triển kho học liệu số toàn ngành, ngân hàng câu hỏi trực tuyến dùng chung, kho bài giảng E-learning kết nối với Hệ tri thức Việt số hóa.

Nội dung chuyên đề đã góp phần nâng cao, phong phú thêm hình thức kiểm tra đánh giá cho giáo viên trong tổ.

1. Giới thiệu hướng dẫn sử dụng phần mềm thi trực tuyến Testonline
  2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Master test online
  3. Hướng dẫn sử dụng Google Classroom

PHẦN MỀM THI TRỰC TUYẾN TESTONLINE

• Kết xuất ngân hàng câu hỏi ra tệp MS word. Với tệp này người dùng có thể chia sẻ cho các giáo viên khác một cách dễ dàng.
  • Kết xuất đề thi ra Cơ sở dữ liệu để Test trực tuyến trên máy tính. (TestOnline).
  • Nhập từ ngân hàng câu hỏi có sẵn hoàn toàn tự động. Chức năng này rất hữu ích trong trường hợp người dùng đã có sẵn một số câu hỏi trước đó đã được lưu trong một tệp văn bản MS Word và muốn thêm số câu hỏi này vào hệ thống phần mềm. Chức năng này cũng giúp cho nhà trường hoặc nhiều giáo viên có thể sử dụng word để nhập ngân hàng câu hỏi mà không cần phải phần mềm TestPro.
  • Thực hiện trắc nghiệm trực tuyến trên môi trường Web (Đối với TestOnline). Chức năng này giúp cho những đơn vị có máy vi tính có thể triển khai cho thí sinh thi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính. Khi đó phần mềm sẽ tự động tính điểm và in ra ngay kết quả sau khi thi.

Một hạn chế duy nhất đối với phần mềm này là hệ thống server chưa đáp ứng đủ dung lượng truyền tải khi một lượng lớn thí sinh cùng đăng nhập một lúc.

PHẦN MỀM MASTER TEST ONLINE

- Hệ thống quản lý ngân hàng câu hỏi chất lượng, phù hợp, thao tác đơn giản.

- Là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình kiểm tra, đánh giá và đổi mới thi cử.

- Chức năng phân quyền linh hoạt.

- Quản lý hệ thống câu hỏi khoa học.

- Cho phép người sử dụng dễ dàng khởi tạo ra các đề thi theo từng khối lớp, môn học, dạng câu hỏi và mức độ.

- Ra đề nhanh chóng, linh hoạt, khoa học, đúng chuẩn, chính xác và chất lượng.

- Quản lý ngân hàng đề khoa học.

- Giáo viên có thể linh hoạt phân chia, bố trí môn học theo từng chuyên đề kiến thức khác nhau theo thời gian, chương bài hoặc theo chủ đề kiến thức.

Để đảm bảo an toàn và chất lượng của bộ dữ liệu ngân hàng câu hỏi, Master Test sử dụng 2 cơ chế:

+ Xác thực người dùng.

+ Sao lưu và phục hồi dữ liệu.

GOOGLE CLASSROOM

Google Classroom là một công cụ tích hợp Google Docs, Google Drive và Gmail nhằm mục đích giúp giảng viên đơn giản hóa công việc giảng dạy. Dưới đây là một số tiện ích:

• Một trong những lợi ích nổi trội của Google Class đó là giúp giảm thiểu được việc sử dụng giấy (in ấn tài liệu, nộp bài tập…) trong lớp học.
  • Giúp giảng viên tổ chức và quản lý lớp dễ dàng, thuận tiện; tất cả tài liệu, bài tập và điểm đều ở cùng một nơi (trong Google Drive).
  • Ngoài phiên bản web, Google Classroom đã có phiên bản trên Android và iOS cho phép người học truy cập vào Lớp học nhanh hơn, luôn cập nhật mọi thông tin về lớp học khi di chuyển.
  • Tài khoản Google của Trường đã được cấp với dung lượng không giới hạn. Điều này là một thuận lợi rất lớn trong việc sử dụng Google Classroom, giảng viên có thể lưu trữ toàn bộ tài liệu giảng dạy, video tham khảo, hình ảnh lớp học, điểm,…ngay trên Drive của lớp học này và chia sẻ cho sinh viên mà không phải bận tâm về không gian lưu trữ.
  • Giảng viên và sinh viên có thể theo dõi, cập nhật tình hình lớp học ở bất kỳ nơi đâu (chỉ cần có laptop, tablet hay điện thoại có kết nối internet).
  • Các thông báo tức thời và các trao đổi trên diễn đàn được thực hiện dễ dàng.

Năm 2024 : 34.043