A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT KHOÁI CHÂU – HÀNH TRÌNH NỐI TIẾP ĐỂ XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC, NĂM HỌC 2020- 2021

THPT KHOÁI CHÂU – HÀNH TRÌNH NỐI TIẾP

 ĐỂ  XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC, NĂM HỌC 2020- 2021

Sinh ra trên trái đất này, ai chẳng mong có được hạnh phúc. Thứ hạnh phúc dù nhỏ bé hay lớn lao đều đem đến sự hài lòng góp phần làm nên sức mạnh tinh thần để đến với thành công.

Xây dựng trường học hạnh phúc”  không còn là một khẩu hiệu xa vời, viển vông. Bởi lẽ rất đơn giản khi phong trào được phát động trong ngành Giáo dục  đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp và có sức lan tỏa rộng rãi. Đã có nhiều hiệu trưởng tâm huyết với sự nghiệp trồng người  đăng kí tham gia chương trình Hiệu trưởng thay đổi vì một trường học hạnh phúc; đã có nhiều chuyên đề của các Sở, các trường học mời chuyên gia chia sẻ về làm thế nào để thầy cô hạnh phúc, học sinh hạnh phúc. Những bài học giản dị, những quyết tâm thực hiện khi hướng đi đúng đã giúp ta có được điều mong ước.

Trường THPT Khoái Châu – 59 năm phát triển và ngày càng lớn mạnh khi được sáp nhập từ hai đơn vị trường học (THPT Khoái Châu và THPT Nam Khoái Châu) đã không ngừng trưởng thành và quyết tâm xây dựng ngôi trường hạnh phúc – đáng là niềm tự hào của nhiều thế hệ thầy trò trong nhiều năm qua.

Năm học 2020 -  2021 khởi đầu với buổi khai giảng để lại nhiều dư vang trong lòng thầy cô giáo, học sinh, khách dự. Trong bài diễn văn khai giảng, thầy Hiệu trưởng Đỗ Bá Mười  khẳng định thầy và trò nhà trường đã thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, kết quả của  năm học 2019-2020 với những con số đáng ghi nhận đã   chứng minh một cách thuyết phục : 91,5% học sinh có học lực khá giỏi, 98,8% học sinh đạt hạnh kiểm khá tốt, 99,8% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp, nhiều em học sinh có tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét đại học đạt trên 24 đ, trong đó có em Trần Bá Tài có tổng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa đạt 28,75đ, em Trần Thị Thanh Ngân có tổng số điểm 6 môn thi  đạt 56,05đ và đứng đầu tỉnh Hưng Yên; nhiều thầy cô giáo của nhà trường tham gia dự thi thiết kế bài giảng E-Learning và có tới 9/10 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt giải; bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh đạt giải cao, hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT dự thi cấp tỉnh đạt giải Nhì… UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Hạnh phúc là trái ngọt của những nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích như mong đợi. Ngay từ đầu năm học, thầy trò trường THPT Khoái Châu đã nêu cao quyết tâm để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020- 2021. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Đưa cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường. Làm tốt công tác giáo dục đạo đức học sinh, từng bước khẳng định trường THPT Khoái Châu là ngôi trường thân thiện và có nề nếp.Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy và học cụ thể là:Thực hiện tổ chức dạy học gắn với định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; Tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; đa dạng hóa các hình thức dạy học, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ đặc biệt là năng lực sử dụng Tiếng Anh đáp ứng được về đổi mới dạy học ngoại ngữ theo Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025.

Chú trọng  huy động mọi nguồn lực xã hội, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, các bậc phụ huynh, các thế hệ cựu học sinh cùng chung tay vì mục tiêu chung của nhà trường. Phần quà ý nghĩa của nhiều cá nhân, tổ chức và của nhà trường dành cho học sinh vượt khó, học sinh đạt điểm cao trong các kì thi … đã lan tỏa sức mạnh, sự quyết tâm để tạo động lực cho học sinh phấn đấu.

Dân chủ - Kỉ cương – Tình thương – Trách nhiệm” đã là một cuộc vận động không thể thiếu trong ngành giáo dục. Giáo dục lòng nhân ái là điều cốt yếu để phát triển, bồi đắp nhân cách đẹp đẽ ở học sinh. Và hạnh phúc đến từ trong bài học về lòng nhân ái “hạnh phúc là được cho đi”. Đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam đã được ông cha ta nhắn nhủ qua câu ca dao quen thuộc:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Hay:              Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

 Thấu hiểu những cảnh ngộ cần được sẻ chia, trong năm học 2020 – 2021 thầy trò trường THPT Khoái Châu đã hướng về khúc ruột miền Trung để tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam. Khi thiên tai rồi lại thiên tai đổ ập xuống mảnh đất miền Trung vốn “nắng cháy tơi bời, lũ lụt triền miên”, nhiều đơn vị trường học đã nêu cao khẩu hiệu “Hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình” và đã chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung để khắc phục khó khăn vì bão lũ. Bằng tấm lòng yêu thương với trái tim nhân ái, toàn thể CBGVNV và học sinh của trường THPT Khoái Châu đã hướng về miền Trung qua hành động thiết thực: quyên góp từ tấm áo, cân gạo, thùng mì tôm, sách vở đến tiền mặt gửi đến người dân vùng lũ lụt. Hành động đẹp đẽ này góp phần nuôi dưỡng  tâm hồn học trò biết hướng đến Chân – Thiện – Mĩ. Đó là yếu tố góp phần làm nên một trường học hạnh phúc.  

Năm học 2020-2021 chưa kết thúc, nhưng thầy trò trường THPT Khoái Châu vui mừng và tự hào với kết quả nổi bật đã đạt được. Trong hoạt động chuyên môn, đã có 23 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường;  07 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; có 8/10 sản phẩm  của 16 thầy cô dự thi thi thiết kế bài giảng Elearning cấp tỉnh đạt từ giải Nhất đến giải Khuyến khích; có 4/4 sản phẩm của học sinh dự thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh đạt giải; có 9/9 đội tuyển dự thi học sinh giỏi 9 môn văn hóa cấp tỉnh đạt giải (có cả giải Nhất, Nhì, ba, khuyến khích).  Dự thi Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hưng Yên  năm 2020: Học sinh tham gia đủ cả 5 nội dung. Kết quả đoàn được 12 huy chương gồm 03 HCV, 06HCB, 03 HCĐ; đạt Giải Nhất môn bóng rổ Nam;  đạt giải Nhất đồng đội nam môn Điền kinh; đạt giải Nhì môn bóng đá nữ; đạt giải Nhì đồng đội nữ môn Điền kinh; Tính tổng thể, đạt giải Nhất toàn đoàn trong Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hưng Yên năm 2020.Nhiều sân chơi bổ ích cho giáo viên, học sinh của trường đã tạo niềm hứng khởi để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” . Sân bóng nhân tạo khánh thành, to rộng và đẹp đẽ  tô điểm cho không gian trường học thêm bề thế. Học sinh hân hoan  được luyện rèn thể chất trong giờ thể dục và sau mỗi giờ học căng thẳng. Niểm vui đến với các thầy cô dạy giáo dục thể chất và cả học sinh toàn trường. Các câu lạc bộ được thành lập (câu lạc bộ sách và hành động, bóng rổ, bóng chuyền hơi, truyền thông…)  hoạt động theo nề nếp đã góp phần tạo nên môi trường văn minh và hướng đến sự pháp triển toàn diện cho học sinh.

Dẫu biết phải nỗ lực rất nhiều, nhưng với quyết tâm cao độ, với “Trách nhiệm – Say mê – Sáng tạo – Đổi mới - Tình thương …” niềm tin về một ngôi trường  hạnh phúc mang tên THPT Khoái Châu  sẽ tiếp tục là hiện thực là niềm trân trọng và tự hào.

(Nguồn từ trường THPT Khoái Châu)

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 334
Tháng 12 : 2.442
Năm 2021 : 140.028