Phạt gì khi học sinh hút thuốc lá

Học sinh lớp tôi làm chủ nhiệm có nhiều em hay hút thuốc lá. Nhà trường cũng đã nhiều lần nhắc nhở và phê bình lơp tôi. Là giáo viên chủ nhiệm tôi vừa ngượng lại vừa bực. Vì thế, trong buổi sinh hoạt lớp, tôi bèn nêu ra một “lệ lớp” để phạt (nhằm răn đe) là:

-Từ nay nếu có học sinh nào vi phạm “tội” hút thuốc lá thì phạt 2.000 đồng. Tôi đắc chí trước biện pháp “đánh vào kinh tế” và cử một nhóm cán bộ theo dõi. Kết quả là tuần đó số học sinh hút thuốc lá tại lớp đã giảm hẳn nhưng vẫn còn hai em vi phạm.

Vào giờ sinh hoạt, tôi nghiêm khắc “tỏ thái độ”:

-Tuần qua hai em Huy và Dũng vẫn còn hút thuốc. Tôi yêu cầu hai em nhắc lại nội quy và biện pháp “phạt” mà lớp đã đề ra.

Dũng và Huy đứng lên không nói gì cả.

Tôi dằn giọng:

-“Sao lại đứng im thế?”

Huy lúng túng thưa:

Thưa, không được hút thuốc ạ! Phải phạt hai nghìn ạ!

Nói xong Huy và Dũng lặng lẽ lách qua hai bạn ngồi đầu bàn, đi lên bảng. Mỗi em đều rút túi ra một tờ giấy bạc hai nghìn đặt lên bàn.

Thế là tôi bị rơi vào tình trạng khó xử. Tưởng nêu hình phạt để răn đe (nội quy trường không nêu biện pháp phạt như thế này…),  “Cái khó nó bó cái khôn” tự nhiên trong óc tôi nảy ra cách giải quyết “tình huống” khó xử này. Nhìn xuống lớp tôi nói:

- Các em ạ, cái chính là các em phải thấy nội quy đề ra là có ích cho các em, ngăn được nhiều tác hại do việc nghiện thuốc lá gây nên.

Ngừng một giây, tôi cầm tờ giấy bạc rồi giơ lên nói tiếp:

- Các em đã nghiêm chỉnh nộp phạt. Còn số tiền này, cô sẽ cho vào phong bì và… gửi về gia đình từng em, để tiền của bố mẹ các em không còn dùng vào việc mua thuốc nữa.

Thế là cả lớp hiểu ra vấn đề cùng cười lên vui vẻ. Dũng và Huy cũng không còn lầm lì nữa tủm tỉm cười theo.

(Đỗ Thị Ánh Tuyết – GV Tiếng Anh trường THPT Khoái Châu)

Năm 2024 : 34.069